Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Văn phòng ảo bứt phá ấn tượng trong đại dịch

Theo nghiên cứu của Colliers Việt Nam, giá chào thuê văn phòng ảo khá ổn định ngay cả trong thời gian Covid-19 bùng phát, dao động từ 30-100 USD/tháng với những dịch vụ cơ bản như địa chỉ đăng ký hay địa chỉ nhận thư; hoặc từ 120-250 USD/tháng cho các dịch vụ đầy đủ hơn như sử dụng không gian làm việc, internet hay cà phê.

Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, những ai biết nắm bắt thời cơ đã bước đầu hái được “quả ngọt” trong dịch vụ này.

Thực tế, dịch Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà. Không phải đến công sở nên mỗi sáng, nỗi ám ảnh với kẹt xe, quãng đường dài và thời gian di chuyển đến văn phòng làm việc không còn là mối bận tâm nữa, trong khi cha mẹ có nhiều thời gian hơn cho con cái và gia đình mình.

Ông David Jackson cho rằng, sự nở rộ của các ứng dụng gọi video khiến cho làm việc họp hành, thảo luận, cập nhật tình hình trở nên rất tiện lợi. Hơn nữa, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam đã quyết định khởi nghiệp riêng cho mình. Ở giai đoạn khởi đầu, các dự án này đôi khi chỉ cần một văn phòng được đăng ký ở một địa chỉ nhất định, và thế là sau đó họ có thể làm việc ở bất cứ đâu, tại nhà hoặc quán cà phê.

“Đây cũng chính là những lý do tạo ra nhu cầu cao cho phân khúc văn phòng ảo trong năm 2021 này và những năm tiếp theo”, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá.

Điều này vô hình chung lại tạo ra cơ hội mới, nhất là với những đơn vị đang vận hành các tòa nhà văn phòng truyền thống với tỷ lệ lấp đầy không cao. Có thể văn phòng ảo chỉ là một phân khúc ngách trước đây, song ông David Jackson nhận định nó sẽ dần trở nên phổ biến hơn trong vài năm tới. Hơn nữa, chi phí biên (marginal cost) để cung cấp dịch vụ cho những người thuê kế tiếp là rất nhỏ và điều này tiếp tục tạo thêm lợi thế.

Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam chỉ ra văn phòng ảo có 2 lợi thế chính. Đầu tiên chính là giá rẻ hơn rất nhiều so với văn phòng truyền thống và văn phòng làm việc chung (co-working space). Ngoài ra, người thuê văn phòng ảo cũng không cần phải bận tâm đến các chi phí sửa chữa hay thiết kế. Thêm vào đó, giá cả các dịch vụ cộng thêm như in ấn hay phòng họp lại rất “dễ chịu”.

Những điều này giảm đáng kể “gánh nặng” về chi phí vận hành so với khi thuê văn phòng kiểu truyền thống.

“Khi mới khởi nghiệp, việc ‘làm thương hiệu’ giúp doanh nghiệp được biết đến rộng rãi là rất quan trọng. Thường địa điểm đặt văn phòng ảo sẽ tọa lạc tại các khu trung tâm hay những tòa nhà hiện đại. Điều này giúp doanh nghiệp có thêm ‘chất xúc tác’ để khiến thương hiệu trở nên tốt hơn”, ông David Jackson nói.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT VNO Group cũng tiết lộ, năm 2020, công ty định vị cung cấp gói văn phòng giá rẻ tại quận 1, 3, 10 với giá trên dưới 400.000 đồng/m2 một tháng. Công ty và đã nhận được đơn đặt hàng thuê văn phòng ảo rất lớn suốt 12 tháng qua trong quá trình quản lý, kinh doanh văn phòng giá rẻ.

Ông Hải cho biết biết, trong năm 2021 sẽ nhân rộng mô hình văn phòng ảo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nguồn: Báo Công Luận

Best Choice for Creatives

This Pop-up Is Included in the Theme

Purchase Amuli